3 Oct 2011

Vanilla dịu dàng

Thời còn làm xà phòng (tức là cũng cách đây có mấy tháng thôi), tớ mê mẩn Vanilla. Mỗi khi đem bánh xà phòng hương Vanilla vào phòng tắm, là căn phòng sực nức cái mùi ngọt ngào đầy quyến rũ như một sợi đường nâu kéo dài lung linh trong tiết cuối thu. Bây giờ tất nhiên là vẫn thích Vanilla, và càng thích hơn nữa khi ánh sáng của mùa hè len qua không khí chớm khô quang của mùa thu soi qua cửa kính vào phòng khách nhìn hệt như một vệt màu vanilla trên chiếc bàn gỗ xinh xắn.

Hai hôm trước, sau nửa tiếng đồng hồ mò mẫm trên kệ lỏng chỏng những chai lọ lẫn lộn từ Tommy Hilfiger lotion tới son môi Clarin's lẫn cả nước rửa tay Woods of Windsor rồi tẩy trang L'Oreal, tức là thượng vàng hạ cám ti tỉ các thể loại bày chung, tớ mò ra được một chai body lotion màu xấu chai xấu nhưng mà cái tên thì không thể mời gọi hơn và hương thơm thì thôi rồi là mĩ mãn.


Đây là mùi hương Vanilla và Quế. Trời ơi, còn gì ngọt hơn cho mùa đông sắp tới. Mua luôn. Mua nhanh đến mức quên cả đọc thành phần phía sau. Đến lúc về nhà xem lại mới tá hỏa vì ngòai những thứ bình thường và cả dầu hạnh nhân thì còn có chi chít paraben. *thở dài*. Bây giờ tìm cái gì làm công nghiệp hay kể cả làm bằng tay với số lượng lớn mà không có paraben thì khó như tìm kim đáy biển. Nên thôi cũng đành tự an ủi là mình vẫn hít hà và dùng Lush đấy cũng có paraben đấy có sao. Có điều đừng có dùng thường xuyên và chịu khó chăm chút da là được.

Quay lại với sự vụ Vanilla. Ngày xưa tớ có làm bánh xà phòng gọi là Sin of Eve, hương Vanilla ngây ngất. Bây giờ The Olea có Rum and Raisin mùi cũng ngọt như thế và còn có thêm một chút mát lạnh của kem vào nữa.

sin of eve

.

Rum and Raisin - The Olea : mùi vanilla ngọt ngào và đồng thời có chút cay của Rum và mát như một muỗng kem lạnh


Nhân cảm hứng Vanilla lên dào dạt, chia sẻ một chút về những cách mix mùi Vanilla  cho các tình yêu.

Hương Vanilla thường được dùng để tạo các mùi hương có hơi hướng phương Đông, hoặc các mùi hương "gourmand" mà tôi gọi là những mùi hương làm ứa nước miếng.

Vanilla là nốt hương trầm, tức là bốc mùi sau cùng và giữ mùi rất lâu. Khi ngửi một hợp hương có Vanilla, ta thường chỉ nhận ra sự có mặt của nó bằng cảm giác của một vị ngọt đằm thắm thoảng qua hoặc định vị trên đầu lưỡi tùy vào định lượng của Vanilla trong hợp hương đó. Vì là nốt trầm nhưng lại có mùi ngọt, Vanilla rất dễ mix với những nốt cao có mùi hoa quả, mùi mát để tạo nên sự thanh tao của mùa xuân và mùa hè, hoặc một nốt trầm khác của ca-fé để tạo sự ấm cúng của những gian phòng bập bùng lò sưởi mùa đông. Vanilla thường là note luôn có mặt trong nước hoa của cả nữ giới và nam giới. Những công thức mix mùi dưới đây có thể dùng để trộn và body cream, hoặc pha với alcohol và nước tinh khiết để làm body spray hay nước hoa, hay đơn giản là thấm vào một miếng bông gòn để giữ trong phòng/tủ quần áo/bàn làm việc để có thể hít hà suốt ngày. Chú ý ở đây đang dùng là FO tức Fragrance Oil chứ không phải Essential Oil. Fragrance Oil nếu chỉ định là dùng cho Body Use thì cũng có thể dùng trực tiếp lên da.

1. Mùi cafe mocha

- 1 phần FO vanilla

- 2 phần FO cà-fê

- 2 phần  FO sô-cô-la

2. Mùi bánh ngọt

- 1 phần FO Dừa

- 3 phần FO Vanilla

3. Mùi kem Mint Chocolate

- 2 phần Vanilla FO

- 1/2 phần Bạc Hà FO

- 2 phần sô-cô-la FO

4. Mùi mưa chiều

- 1 phần Ỏai hương FO

- 1 phần Vanilla FO

- 1/2 phần Quýt FO

- 1/8 phần Clean Fabric FO

- 1/2 phần Cúc Chamomile FO


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...