2 Nov 2011

Mùi hương và Cảm xúc

Một phần của bài này đã đăng trên Elle, tớ share lại để cung cấp một chút kiến thức rất cơ bản về tinh dầu và mùi để sau này tiếp tục chia sẻ thêm về những mùi hương tớ thích :)

--------------------

Tinh dầu, quen thuộc trong những câu truyện lung linh đầy những hơi thở lãng mạn và liều lĩnh của nàng Scheherazade trong nghìn lẻ một đêm, phủ đầy spa và các quán cafe hẹn hò dịu dàng, đã từ lâu không còn là điều mới mẻ với những người phụ nữ luôn biết cách nuông chiều và chăm sóc mình. Tôi có cô bạn lần nào đi nước ngòai cũng ôm một chồng chai lọ các loại tinh dầu khác nhau về; cô phân bua ở Việt Nam không biết có tinh dầu nguyên chất hay không. Những cô bạn còn lại của tôi, ai cũng có thể kể tên vanh vách ít nhất dăm loại tinh dầu và công dụng của chúng. Lavender làm dịu và thư giãn các giác quan, tràm trà chống mụn, khuynh diệp xông mũi trị đường hô hấp. Nhưng liệu có phải chỉ có vậy? Tất nhiên là không. Nếu không đã chẳng có nguyên một bộ môn trị liệu bằng Hương thơm (Aromatherapy) đang ngang nhiên thách thức các phương pháp hiện đại khác trên các châu lục.

Từ Mùi Hương đến Cảm xúc

Không phải tự nhiên mùi hương có tác động mạnh mẽ tới các giác quan và cảm xúc của mỗi cá nhân. Ai cũng từng một lần giật mình khi có mùi hương lướt qua trên phố, níu lại ký ức về những chiều mùa trở gió, hay đơn giản là bờ vai mình đã từng tựa vào. Hệ khứu giác của chúng ta nối trực tiếp với thùy não giữa, nơi trung khu điều khiển cảm xúc và bộ nhớ. Vì thế mỗi khi cái mũi kỳ diệu (trung bình có thể phân biệt được khoảng 10,000 mùi) ngửi thấy mùi hương bất kỳ, não giữa sẽ lập tức phản ứng và mở khóa cho một ngăn kéo kỷ niệm nào đó, hoặc tạo nên một kỷ niệm mới gắn liền với mùi hương đang nhận được. Quá trình này xảy ra nhanh hơn bất kỳ phản ứng nào khác của cơ thể với các giác quan khác của con người như thính giác, thị giác hay xúc giác vì nó không phải đi qua trung khu xử lý thông tin mà đánh thẳng vào ký ức. Đó là lý do Mùi hương được tận dụng để làm thay đổi cảm xúc cũng như tác động đến hành vi của con người.

Sử dụng Mùi hương

Thư giãn: Để thư giãn tinh thần cũng như cơ thể sau một ngày bận rộn, hãy dùng những mùi hương hài hòa và dịu như cam ngọt, frankincense, ỏai hương, hoắc hương, trầm hương hay ngọc lan tây

Năng động: Tất cả các tinh dầu họ citrus như cam, chanh, bưởi đều có tác dụng làm hệ thần kinh vận động và trở nên tỉnh táo. Đây là những loại tinh dầu lý tưởng để dùng vào buổi sáng khi mới ngủ dậy.

Quyến rũ: Những mùi hương có tác dụng khơi gợi cảm xúc lãng mạn bao gồm Nhài, Ỏai hương, Hoa hồng.

Về cơ bản có 3 cách dùng tinh dầu

-       Qua khứu giác

-       Bôi lên da thông qua massage (luôn đi kèm dầu nền)

-       Cho vào bồn tắm để tinh dầu thẩm thấu qua da

Bạn không cần phải đốt tinh dầu hoa hồng để tạo không khí lãng mạn cho buổi tối. Thay vào đó, hãy thả 2 giọt tinh dầu vào bồn tắm và cùng người đàn ông của mình nằm dài trong bồn với một ly rượu vang. Bạn cũng có thể nhỏ 1 giọt tinh dầu chanh vào miếng bông tẩy trang và để vào túi xách để luôn giữ túi thơm mát cũng như giúp bạn tỉnh táo trong cả một ngày dài làm việc.

Tinh dầu ngòai tác dụng thay đổi tâm trạng còn có thể hỗ trợ những chức năng khác của cơ thể như thiếu ngủ, đau đầu, nhức mỏi, giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm đau hiệu quả nếu dùng đúng cách.

Mùi hương của chính mình.

Khi cái sự mê mẩn tinh dầu và các mùi hương đã đi đến vòng cung biên độ đam mê thì ít ai thỏa mãn với những tinh dầu đơn hương được bán đầy rẫy ở ngòai. Nước hoa, xét cho cùng cũng là sự hòa quyện toàn mĩ của rất nhiều các mùi khác nhau. Để tự tạo được mùi hương của mình, trước tiên bạn cần hiểu về cơ cấu mùi của tinh dầu:

-       Nốt cao: Những tinh dầu mang nốt cao thường bay hơi nhanh, mùi nhẹ và thoáng. Đây là những mùi đầu tiên mũi bạn sẽ cảm nhận được trong tập hợp nhiều mùi khác nhau. Ví dụ điển hình của tinh dầu nốt cao là những tinh dầu họ Citrus như cam chanh, hay tinh dầu mùi mát như sả, bạc hà.

-      Nốt trung: Là người nhạc trưởng làm cho sự pha trộn tưởng như ngẫu nhiên của hàng chục mùi khác nhau trở nên hợp lý và hài hòa. Trong khi những nốt ban đầu bay nhanh, tinh dầu nốt trung sẽ được giữ lại trong vòng 2-4 giờ đủ tạo một ấn tượng sâu đậm trong hỗn hợp mùi. Một phần lớn các tinh dầu mùi hoa và hạt thuộc nhóm nốt trung như Ngọc lan tây, Hồng, Cúc dại, Mùi tây, Hương thảo, v.v..

-      Nốt thấp: Đây chính là nơi sự quyến rũ bí ẩn tiềm đọng. Những nốt thấp như một tiếng trầm trong bản hòa tấu vĩ đại của mùi hương, nghe thì không rõ, nhưng đây là nền tảng cho một mùi thơm bền vững, lưu đọng lâu và cũng là những nốt dư hương cuối cùng chàng sẽ ngửi thấy trên làn da bạn. Mùi gỗ trầm hay có tính ngọt đậm thường thuộc nhóm này như Vanilla, Trầm hương, Hoàng đàn, Hoắc hương.

Sự pha trộn luôn nên có đủ ba tông độ mùi để đảm bảo sự hài hòa cũng như tiến trình bốc hơi của mùi hương. Ngòai ra, một số quy tắc sau sẽ giúp bạn dễ dàng tạo được những mùi hương của riêng mình

-       Mùi hoa hợp với mùi gỗ, mùi citrus hoặc mùi có tính gia vị

-       Mùi gỗ có thể dễ dàng đi với bất kỳ nhóm mùi nào

-       Mùi gia vị hoặc những mùi mang tính phương Đông hợp với mùi hoa và nhóm mùi Citrus

-       Mùi có tính bạc hà hợp với nhóm mùi tông cây cỏ hoặc tông trầm của đất.

Tuy nhiên, tất cả mọi sự pha trộn đều có tính ngẫu hứng, và quan trọng nhất là bạn vui và hài lòng với kết quả của chính mình. Vì vậy hãy cứ thả sức sáng tác, và quan trọng hơn, hãy đặt toàn bộ niềm tin vào chiếc mũi kỳ diệu cũng như trái tim của mình, vì tinh dầu và mùi hương, cuối cùng cũng bắt nguồn từ những gì tự nhiên nhất, thứ chỉ có trái tim mới nắm giữ và cảm nhận được.
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...