14 Sept 2012

Kể chuyện tóc - P1Là thế này, sau khi share công thức dầu gội khô của Free People, cô nàng Trâm mèo có hỏi sao rắc một đống thức ăn lên tóc lại làm sạch tóc được. Tớ nghĩ nhiều bạn cũng sẽ có thắc mắc tương tự, nên tớ làm một bài trả lời luôn một lèo.

Trước tiên, cần phải hiểu tóc bẩn là tóc thế nào? Tóc không có khả năng tự bẩn (tế bào tóc không chết đi); da đầu thì có, nhưng số lượng ko bao giờ đủ để hai ba ngày đã phải gột sạch một lần. Thế thì tại sao cứ qua một ngày không gội đầu là tóc đã bết lại, ngứa ngáy?

Tóc chúng ta được bảo vệ khỏi môi trường mưa gió khắc nghiệt nhờ một lớp dầu tự nhiên tiết ra từ chân tóc, vì thế mà khi tóc nhờn cũng nhờn từ gốc trước, và tóc chẻ thì sẽ chẻ ngọn vì khô gãy thiếu dầu chứ chẳng bao giờ chẻ gốc. Dầu gội chúng ta thường dùng chứa rất nhiều chất làm sạch, chất tạo bọt, chất tạo mùi, chất bảo quản, mà khi cùng một lúc dùng lên tóc làm tóc sạch bong nhưng đồng thời cũng lấy đi hết lớp dầu tự nhiên sẵn có. Cơ chế tự điều chỉnh tưởng tóc bị tổn thương (mà đúng là tổn thương thật), nên làm việc cật lực để tiết ra nhiều dầu hơn mức bình thường nhằm bảo vệ tóc. Kết quả là tóc trở nên bết, bám bụi bẩn. Cứ lặp đi lặp lại như vậy, tóc luôn ở trong tình trạng: khô vì bị bóc hết lớp dầu, rồi lại thừa dầu vì cơ thể tự sản xuất để bù lấp.

Việc làm sạch đầu, về cơ bản là thấm hết lớp dầu thừa, và đồng thời lấy đi bụi bẩn. Baking soda, phấn rôm em bé, các loại bột hầu như đều có tính năng thấm dầu. Khi xoa bóp lên da đầu, bột sẽ thẩm thấu dầu và cặn bẩn, làm cho tóc khô sạch hơn mà vẫn còn vừa đủ lớp dầu tự nhiên. Một thí nghiệm đơn giản, đổ một thìa dầu ăn ra đĩa, rắc bột lên, dùng tay xoa đều rồi gạt sạch lớp bột đi. Kết quả là dầu sạch nhưng nếu nhìn kỹ sẽ vẫn thấy có một lớp dầu rất mỏng bám trên bề mặt đĩa.

Yên tâm chưa nào? Kỳ tới tớ sẽ viết tiếp về dầu gội khô dạng bột và dạng xịt nhé.

P.S. Không phải cái gì tự nhiên cũng tốt, và không phải cái gì được sản xuất công nghiệp cũng dở. Tuy nhiên, dầu gội và các hóa mỹ phẩm làm sạch nói chung chứa tương đối nhiều chất tạo thành thói quen không tốt cho cơ chế tự nhiên của cơ thể mình. Có bạn nào còn gội đầu bằng bồ kết không? Có để ý thấy gội bằng bồ kết 4, 5 ngày mới phải gội đầu một lần, trong khi với dầu gội cùng lắm là cách một ngày đã phải gội rồi. Đó là vì bồ kết chỉ vừa đủ làm sạch tóc mà ko bóc hết lớp dầu tự nhiên, nên cơ thể không cần sản xuất extra để bù trừ.


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...