30 Dec 2012

Mùa Thu Ở Lại: Wax autumn leaves


Thu đã qua lâu rồi, bằng chứng là cây cối sau vườn đã trụi hết lá. Có cố đến mấy, thì mỗi khi tỉnh dậy, nhìn ra vườn sau cũng chỉ thấy toàn màu xám và hai cái cây to thì chỏng chơ toàn cành khô. Tớ nghe nói có người bị trầm cảm theo mùa, thấy mình cũng sắp sửa đến cái mức ấy.

Nhà có mấy cây sáp màu tớ ko thích vì khi vẽ lên giấy chất ko đẹp, tớ đem ra làm lá, cố vớt vát lại chút màu sặc sỡ của mùa thu.

Lúc đầu tớ dùng lò nướng để nung chảy sáp, nhưng khi nhúng lá vào thì lớp sáp quá dầy nên dễ bị bong. Tớ mày mò rồi nghĩ bàn là vừa có thể nung chảy, vừa kiểm soát được độ dàn đều của sáp. Thế nên đây là cách làm dễ nhất và dùng nguyên liệu nhà ai cũng có. 

Nguyên vật liệu:
Sáp màu: tớ chọn xanh lá, đỏ, cam, vàng và nâu.
Giấy nến
Kéo, bàn là.

So there goes autumn. As much as I'd want to deny it, it's kinda inevitable when all I see every morning through my bedroom window is the grey sky and the one-were-green trees. Oh, and Christmas is even gone. What was I thinking?

I found some crayon that I bought from the Pound shop. Yup, they're crap to draw, but should be good enough to make some coloured wax. I started off by melting the wax in the oven, but dipping the leaves in the melted wax resulted in a thick layer that was easily fall off. So I figured an iron would do the same job, at the same time allow you to control how thick the wax should be. 

Materials:
Crayons: I went with light green, red, orange, yellow and brown. 
Baking paper
Scissors, Iron. 

  


Bước 1: Vẽ hình lá ra một tờ giấy bất kỳ và cắt ra làm khuôn. Sau đó, dùng khuôn này cắt giấy nến ra thành lá theo số lượng tùy thích.

Bước 2: Dùng kéo hoặc dao gọt sáp thành những mảnh nhỏ. Nên để riêng các màu ra để lúc sau khi rải màu mình sẽ phối màu được như ý. 

Step 1: Make a leaf prototype with any paper. Use this prototype to make as many leave from baking paper as you like.

Step 2: Shave your crayons into small pieces. I'd suggest to seperate the colours into different piles so you can mix and match them differently in step 3Bước 3: Lót bề mặt ủi bằng khăn tắm và một lớp giấy báo. Đặt lá đã cắt bằng giấy nến lên trên lớp giấy báo. Rắc sáp đã gọt nhỏ lên lá, sắp xếp màu tùy chọn. Đừng rắc nhiều quá vì mình chỉ cần một lớp mỏng.

Đặt một miếng giấy nến lớn lên trên cùng. Như vậy, tình yêu sẽ có lá cắt sẵn ở lớp 1, sáp khô lớp thứ 2, và lớp thứ 3 trên cùng là một miếng giấy nến lớn. Khăn tắm và giấy báo chỉ để bảo vệ bề mặt làm việc không bị lem sáp. 

Bước 4: Dùng bàn là đã cắm nóng, là trực tiếp lên tờ giấy nến lớn. Sáp ở giữa sẽ từ từ nung chảy, lan vào nhau. Chú ý dùng bàn là đẩy qua lại để sáp phủ kín bề mặt lá. Lớp sáp càng mỏng sẽ càng dính chặt. 

Step 3: Protect your working surface with a towel, and unused newspaper. Put the baking paper leaves down onto the unused newspaper as the 1st layer. Then sprinkle shaved crayons on the leaves. Arrange colours as how you'd like it. Then a big sheet of baking paper on top as the 3rd and last layer. Imagine you're making a sandwich with the the crayons as fillings. 

Step 4: Use your heated iron directly on the big sheet, crayons filling will start melting. Use the iron to push the melted wax to a thin-ish layer that covers all the leaves underneath
Bước 5: Để nguội, và bóc lớp trên cùng ra thật cẩn thận. Các tình yêu sẽ có kết quả là những chiếc lá mùa thu làm từ giấy nến và sáp màu. Dùng hairspay (gôm xịt tóc) xịt một lớp lên trên lá để giữ cho lớp màu bền hơn.

Step 5: Leave to cool then peel off the first layer carefully. You're left with completed wax autumn leaves. Some hairspray will leave a nice finishing layer, and help to keep the wax intact.

 Để nguội trước khi bóc lớp trên cùng - Leave to cool

 


Chú ý:

- Dùng giấy nến sẽ cho hiệu ứng khô vỡ vì sáp không bám hết vào bề mặt giấy. Lớp sáp đã dính nếu dày cũng sẽ rất dễ bong, nên các tình yêu chú ý lá này cần được nâng niu thận trọng. Nếu tình yêu không thích hiệu ứng khô vỡ và chỉ thích có một chiếc lá nguyên vẹn đủ màu thì có thể dùng các loại giấy khác. Cứ tự do thử nghiệm với nhiều loại giấy khác nhau, và đường là khác nhau, các hiệu ứng sẽ thay đổi rất thú vị.

- Khi phối màu, tớ thấy màu đỏ hợp với màu xanh và chút vàng, màu nâu hợp với vàng và một chút cam. Nhưng tớ cũng muốn các tình yêu thoải mái phối các màu khác nhau chứ đừng dính với một quy luật nào cả.

Ví dụ như bên dưới tớ thử làm lá bàng với đường là từ giữa ra mép với thật nhiều màu đỏ.

Note:

- Baking paper will give you the crackle effect since the wax won't adhere to the paper 100%. If you don't like it, try with normal paper. Feel free to experiment with different kind of paper and ironing pattern. You will find different effects.

- When mixing colour, I find red goes well with green and some yellow, whereas brown is nicer with loads of yellow and some orange. Again, there's no limitation. Explore all possiblities.Have fun, guys

xx
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...