4 Jun 2013

Ký ức xa xôi và trái tim hụt nhịp, hay những mùi hương từ đại dương


Biển và sức cuốn hút vô cưỡng của mùa hè từ thuở hồng hoang của nước hoa đã luôn là trường phái mùi các nhà pha cốt ướp hương ước ao tái tạo. Như bất kỳ một loại mùi nào khác, những mùi hương từ biển được phân chia cốt cách thành nhiều kiểu khác nhau, hệt như ký ức về biển cả của mỗi người phụ nữ. Cô nàng sôi nổi và cuồng đắm hợp với mùi biển đặc trưng xứ nhiệt đới: dầu dừa thơm ngậy từ kem chống nắng, những ly Pina Colada ngọt lừ, hay nước biển nông thanh mát và tinh khiết. Người phụ nữ trưởng thành và tinh tế thường bị thu hút bởi mùi hoang mộc của muối biển, cây khô và đôi khi cả rong rêu đại dương lẫn trong những nốt nước xanh sâu thẳm.
Biển hoang hoải ....


rất khác với ký ức về những bãi biển ngọt ngào
Mùi của biển thì rất nhiều, nhưng tuyệt đại đa số đi theo hướng "dễ dùng và chung chung", một mùi hương hơi hướng nước thay vì oceanic, mát bởi cirtrus và vinalla hay melon, đụng thêm chút ngọt ngào mềm mật. Cái hương tinh túy của biển và những bãi cát, rất vô tận và vô cùng, nghe thì tưởng dễ, mà chỉ có một số tên tuổi tài ba mới phác được những cảm xúc thật sự biển

Hermes: Eau de MerveillesMột trong những mùi hương phổ biến nhất cho mùa hè. Hermes Eau de Merveilles được yêu thích rộng rãi bởi hợp mùi dịu dàng, nữ tính, dễ dùng nhưng không hề thiếu chiều sâu và sự tinh tế. Một thoáng cam ngọt ở những nốt đầu pha hoàn hảo với ngọt ngào của làn da mặn về sau được chạy nền xuyên suốt với Long Diên Hương hư truyền quý giá. Mùi hương lưu rất lâu trên da, giống như một ánh hào quang kín đáo và ngọt ngào. Những cô gái muốn dùng mùi hương này cả bốn mùa có thể mua dòng EDP là Elixir des Merveilles: mùi tương tự nhưng ngọt hơn hợp với cả những ngày lạnh lẽo.

Dior: Dune
Dune ra đời từ đầu thập niên 90 và đến tận bây giờ vẫn ngang nhiên trên kệ sau hơn 20 năm không một note thay đổi.  Đây là mùi hương cổ điển, thuộc về những quý cô tao nhã với chút khát khao phù phiếm của những chuyến viễn chinh cát bụi, đầy mùi tiểu thuyết lãng mạn và mồ hôi đàn ông phong trần. Jean-Louis Sieuzac đã cố gắng hết sức lái Dune ra khỏi dòng mùi “xanh và sạch” của biển cả những năm 90, đồng thời gìn giữ những gì rất “nữ” và rất Pháp trong cái dữ dội khô khan của hợp hương mang tên Cồn Cát. Cái khô khốc của gió biển, nóng ran của cát, thoảng mùi muối khan kết hợp một cách lạ lùng với với sự kỳ bí và mềm ấm của những nốt hoa cỏ Viễn Đông làm nên sự đối lập mà hài hòa đầy mê hoặc.


Dòng Parfum nồng đậm và có đôi chút nghiêm trang, giống như người phụ nữ yêu kiều kia còn vấn vương chút gia phong. Chỉ với những note mướt mát hơn, nhẹ hơn, Dune EDT đột nhiên cuồng dại và trẻ hơn rất nhiều

Profumum: Acqva di Sale

Hoặc ghét hoặc yêu, Acqva di Sale không cho người dùng sự lựa chọn ở giữa. Bức tranh Địa Trung Hải được vẽ gọn gàng và rõ nét với hợp mùi đặc trưng của bờ biển xanh thẳm, những triền đá dốc và rừng thông miên man. Note lạnh và ngang của muối biển, ấm nóng của khuynh diệp, bách dâu, khi sánh vai cùng note trầm hăng ngái của gỗ thông trở thành quá lạ, nếu không muốn nói là khó mang.


Acqva di Sale nếu ngửi thật kỹ còn ngầm một chấm mùi “nước mắm”, đem lại cái tanh tao của biển, cái ươm đượm của muối, rất mộc mạc mà đằm thắm say mê. Đây là dòng mùi có thể dùng được cho cả nam và nữ; nó làm cho nữ lạ lùng hoang hoải và nam đằm thắm thô sơ; loại mùi có thể tôn người dùng lên ẩn ngai của sự tinh tế, hoặc vạch trần cái gượng gạo phố thị tân thời.

Để chọn mùi hương của biển hợp với chính mình, hãy nhắm mắt lại, lục tìm những ký ức biển cả sâu sa nhất, nơi trái tim gợn lên một nhịp lỗi và hơi thở đột nhiên hụt hẫng bởi cảm xúc ngập tràn; đó là khi những mùi hương dội về và vẽ lại những gì thật say mê.

Nguồn hình: the amazing internet, as always
(Một phần của bài đã sử dụng cho Elle VN magazine)


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...