27 Aug 2013

Đơn giản như chuyện đi làm có thơm không... (P.2)

Tiếp chuyện nước hoa dùng khi đi làm ... không có gì sợ bằng cảnh người mới đi đến thang máy mà mùi đã sộc vào tận toilet. Giữa chuyện overdose nước hoa, với chuyện overdose ở bẩn hay chẳng may bị nặng mùi, cũng khó mà quyết định là cái nào hơn cái nào.Một số công ty lớn, đặc biệt là các công ty tài chính thường khuyến khích nhân viên không dùng nước hoa khi đến văn phòng. Thế nhưng Coco Channel đã nói: “Người phụ nữ không dùng nước hoa thì chẳng có tương lai”; thế nên việc dùng mùi gì, vào ngày nào, dịp nào, đòi hỏi cả một văn hóa nền thông mình và kín đáo. Dù không ai có thể phủ nhận cái đam mê và cá tính chết người Thierry Mugler đã phù phép cho Angel, nhưng nốt Hoắc hương thường rất quyến rũ những ngày đông lại bức bối cho những mùa hè dài miệt mài nắng nóng. Khi chọn nước hoa phù hợp với nơi công sở, có ba điều tối thiểu các tình yêu của tớ cần cân nhắc:


1. Ý thức về môi trường làm việc và thời tiết
 Trong văn phòng nhỏ chỉ vài người, mùi hương sẽ phát tán rất khác so với văn phòng rộng thênh thang và thoáng khí. Chưa kể những ngày nắng hạ hay gió mùa, mùi hương phản ứng trên cơ thể người dùng, cũng như hiệu ứng gây cho người ngửi rất khác nhau. Hiểu được môi trường làm việc, biết đồng nghiệp trong công ty có dị ứng hay nhạy cảm với loại mùi đặc trưng nào, và chọn mùi theo thời tiết là bước đầu tiên để đảm bảo mùi hương mình dùng sẽ được đón nhận với 0% ác cảm.

2. Hiểu loại nước hoa mình dùng
Parfum mạnh nhất, Eau de Parfum nhẹ hơn một chút thường hợp với tiệc tối, Eau de Toilet với nồng độ chỉ từ 4-10% thích hợp hơn với văn phòng kín cửa và những cuộc họp với khách hàng. Những mùi hương nặng ngọt quyến rũ xứ Viễn Đông với xạ, thông, các mùi gia vị quế hồi, hay ngay cả nốt hoa ngọt như nhài Ấn độ làm chủ đạo, sẽ lưu hương lâu và đậm, cũng như ít quen thuộc với đại đa số công chúng, hơn là những mùi nhẹ, mát hay ngọt trái cây.

3. Biết về sillage

Sillage được coi là “nghệ thuật dùng mùi”, mà nghệ thuật, thì rất khác với việc xịt tạm vài nhát vào cổ tay và chân tóc. Sillage của nước hoa có thể được hiểu một cách tương đối là thời lượng, số lượng và độ tản của nước hoa đang dùng. Mùi hương, cũng giống như cốt cách của người phụ nữ: làm sao để người đối diện cảm được cái cốt cách tinh túy ấy, vừa đủ để thích thú, vừa đủ để thèm muốn, chứ không chết ngập trong một tập hợp hương ngột ngạt, là điều khó mà dễ. Lý tưởng nhất, mùi nước hoa chỉ nên được ngửi thấy khi người đối diện đứng cách xa người mang không quá một sải tay.

Một số loại nước hoa phù hợp với văn phòng: 
Prada - Infusion d’Iris: nhẹ nhàng, thanh tú và tươi mát y hệt như tên gọi: Hoa Diên Vĩ, Infusion d’Iris dễ dùng, không tán mùi rộng và đặc biệt phù hợp với những người phụ nữ kín đáo và nữ tính. Một chút hương long não và vanilla rất nông, cộng với hoa cam Tunisia làm cho hợp hương trở nên tinh tế và vi phức hơn những mùi hoa khác.


Ghost - Captivating EDT: hợp với những cô nàng hippy tinh tế và quyến rũ. Mùi hương ngọt, phảng phất cổ điển của những bột phấn son thập niên 60. Cái sexy, hoang dại nhưng đằm thắm của Ghost nằm kín đáo rất sâu trên da, thoáng ẩn thoáng hiện, phải vào rất gần mới ngửi thấy; giống như một khám khá thú vị sau câu chào đầu tiên.

Bvlgari  – The Blanc EP: lạ lùng, kiên định và quyền lực, the Blanc là mùi hương dành cho cả hai phái. Những nốt rất đậm và xanh từ lá ngải, hạt vông vang, trà trắng, xạ và tiêu làm cho The Blanc không hề là mùi hương dễ dùng. Nhưng chỉ một chấm nhẹ, sẽ rất hợp với người phụ nữ kiên định, cá tính và không ngại khẳng định mình.

Chọn lựa mùi hương kỹ càng, và dùng với liều lượng vừa đủ sẽ thể hiện sự tôn trọng, lịch sự, cũng như cảm quan hương tinh tế, bởi vì “nước hoa của người phụ nữ, nói lên nhiều về cô ấy hơn cả nét chữ viết tay” (Christian Dior).

Note: một phần của bài viết đã được dùng cho Elle Vietnam số tháng 8/2013
Nguồn hình: the amazing internet, as always. I do not own any copyright to any of the image used in this post. 
Enhanced by Zemanta
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...