4 Mar 2014

Yến mạch dịu dàng


Ai cũng biết tớ ưa yến mạch (Oatmeal). Làm đủ loại xà bông, đủ mùi thơm, đủ sắc màu rực rỡ, nhưng mà Honey Oatmeal nhạt màu lúc nào cũng phải có trong phòng tắm. Tiếp tục series nguyên vật liệu chăm sóc da trong nhà bếp, tớ lại viết tiếp về yến mạch dịu dàng.


Yến mạch nhìn sần sùi thô ráp thế, mà nhiều tác dụng đáng yêu lắm đấy. Là một trong những nguyên chất được FDA công nhận, Yến mạch được người Ai Cập và A rập cổ đại dùng dưỡng da từ rất xa xưa, tài liệu ghi lại đến 2000 năm trước Công Nguyên. Bột yến mạch chứa vitamin, chất khoáng, chất béo, lại có cả anti-oxidant và chống ngứa nữa.

- Công dụng tẩy da chết:
Khi nghiền nhỏ, bột yến mạch đủ ráp để lấy đi tế bào chết, nhưng lại thừa chất béo và vitamin để bù đắp cho da, làm da láng mịn và đặc biệt là rất mềm. Cách dùng: nghiền nhỏ, trộn với mật ong hoặc sữa chua nguyên chất, dùng để đắp và tẩy da chết mặt.

- Công dụng làm sạch và dưỡng da:
Trong yến mạch chứa saponins, có công dụng làm sạch da (thường có trong xà phòng, dầu gội). Nhưng ngoài ra còn có cả polysaccharides, là một dạng glu-xít phức khi kết hợp với nước sẽ thành dạng keo - vì thế khi giã nhỏ yến mạch, trộn với chất lỏng các nàng sẽ thấy hỗn hợp sệt và tương đối bám dính. Loại keo này sẽ tạo nên lớp màng bảo vệ da khi bôi. Cách dùng: giã nhỏ cho vào túi vải ngâm bồn tắm, cùng với vài giọt tinh dầu hoa Cúc.


- Công dụng làm lành da: 
Nếu da khô hoặc đỏ ngứa, đắp bột yến mạch có thể giúp làm dịu da, dưỡng ẩm, loại bỏ da khô và làm da tổn thương do thời tiết, đặc biệt là trời lạnh, mau hồi phục. Cách dùng: giã nhỏ, trộn với bơ hoặc chuối pha thêm một chút sữa bò ấm, đắp vào vùng da bị khô/tổn thương rồi rửa sạch bằng nước ấm.

- Công dụng làm sạch da đầu: 
Có ai nhớ cách làm dầu gội khô không? Bột yến mạch xay nhỏ cũng có thể dùng để thẩm thấu dầu thừa trên da đầu và làm sạch bụi bẩn nữa.Làm túi ngâm để tắm thì dễ ợt nhé: một nắm tay bột yến mạch nghiền nhỏ, một nhúm hoa oải hương khô, hai thìa muối biển, cho vào túi nhỏ, nếu không có túi chuyên dụng thì có thể dùng vải phin hoa rồi buộc lại - càng yêu! Làm vài bọc thật to rồi thắt nơ tự mình tặng mình nhân ngày 8/3, tặng thêm mẹ và em gái nữa là viên tròn :). Còn lười thì gửi link này cho các chàng là các chàng tự hiểu ý. (Hy vọng thế!)

MP


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...