28 Apr 2014

My tattooed ladies (p.2)

Note: một phần của bài viết đã được dùng cho Elle Vietnam số  tháng 4, 2014


Mỗi tuần, tôi Skype với bố mẹ một lần. Khi bố nhìn thấy hình xăm mới trên cổ tay tôi, bố bảo: “con ạ, nếu thích thì dán cho đẹp thôi, đừng xăm về sau già rồi xấu lắm!”, tôi len lén giấu tay ra khỏi màn hình webcam. Đó là khi tôi nhận ra việc chiến thắng được định kiến không hề dễ dàng. Tôi đã tự lập gần chục năm, có gia đình riêng, sống xa nhà hàng trăm ngàn cây số, thích gì làm nấy, lịch sử đã có đến vài hình xăm trên người, và bố mẹ tôi cũng tương đối hiện đại và cởi mở, thế mà khi có một hình xăm mới, tôi vẫn theo phản xạ giấu phắt đi khi bố mẹ nhìn thấy. Và bố tôi, thần tượng của cuộc đời tôi, vẫn tưởng rằng tôi xăm cho đẹp.

Amy Chu by Hải Trình


Gần chục năm trở lại đây, việc xăm mình không còn mới lạ. Bắt đầu từ Saigon Ink mở studio chuyên nghiệp đầu tiên ở Tp. Hồ Chí Minh, thêm vài nghệ sĩ nổi tiếng lên báo chí khoe khoang hình xăm mới, rồi dần dần hàng loạt các Tattoo Parlour nở rộ các miền Nam Bắc, giới trẻ Việt Nam một phần không nhỏ đều có hình xăm, không lớn thì bé, không kín thì hở. Nói chuyện xăm mình là cái mốt cũng không hẳn sai, nhưng trong cái đúng ấy, còn nhiều lớp đúng khác mà không phải ai cũng hiểu được.

by Hải Trình
Là phụ nữ châu Á, mang lên người một hình xăm không dễ dàng. Cái định kiến về phụ nữ phải "đoan trang trong sạch" từ tấm thân đến tâm hồn đã ăn sâu vào tâm hồn Việt dễ có đến hàng ngàn năm; và hơn nữa, cái ý niệm về hình xăm thì lại mất đi từ nhiều ngàn năm trước đó nữa. Ít ai biết rằng tổ tiên người Việt xưa vẫn có tục xăm mình – những hình xăm không phải là sản phẩm của nền văn hóa phương Tây, càng không phải nên chỉ là thú vui nhất thời. Xăm mình, xưa cũng như nay, là một khẳng định về cá thể cá nhân, cái làm nên nét riêng của mình. Khoan xét đến chuyện những hình xăm xấu đẹp, ý nghĩa nông sâu, hay bởi vốn nền văn hóa và kinh nghiệm sống của người mang còn hạn chế, dám giữ lại một hình ảnh vĩnh viễn trên làn da, là dám nhận mình khác biệt.

 Ảnh Yuri chụp Trâm Mèo
Những người bạn của tôi, có những người chỉ xăm hình rất lớn, rất đẹp, mỗi hình xăm là sự sáng tạo với giá trị nghệ thuật rất cao của người nghệ sĩ. Cũng có những người thu thập nhiều những hình xăm nhỏ xinh, ẩn hiện khắp nơi trên cơ thể, bởi mỗi hình dù nhỏ đến bao nhiêu vẫn mang đầy ý nghĩa về những sự kiện quan trọng trong cuộc đời cô ấy. Hình xăm ở cổ tay của tôi, được một nghệ sĩ sinh ra và lớn lên trên đảo Marquesas vẽ và xăm sau khi nghe tôi kể câu chuyện của mình; câu chuyện chỉ mình bạn đời tôi biết. Anh vẽ những ký hiệu cổ xưa của tổ tiên anh lên cổ tay tôi, bao bọc vết sẹo nhỏ đã nằm cô độc ở đó hơn 10 năm trời, giảng giải cho tôi biết đây là tình yêu, đây là gia đình, đây là tâm tại, đây là tái sinh. Tôi không chọn hình xăm ấy, cuộc đời tôi đã chọn nó. Cái đẹp có thể tồn tại hai ba chục năm, ý nghĩa và sự gắn bó của những hình xăm của tôi với những góc sâu xa nhất trong suy nghĩ của riêng mình, sẽ tồn tại ngay cả khi tôi không còn trong cuộc sống nữa.

Ảnh chị Chou chụp tớ
Hãy tôn trọng, và trân trọng những cô gái có hình xăm, bởi vì có thể với cả thế giới, đó chỉ là những nét nguệch ngoạng trên làn da vài chục năm nữa sẽ nhăn nheo, với cô ấy lại là thứ giúp cô tiếp tục đi tiếp.
Ảnh Garry Chung chụp tớ
Nhưng tôi cũng chỉ có một lời nhỏ cho các cô gái xăm mình của tôi, rằng nếu đã dám khẳng định cá nhân và cuộc đời mình, thì đừng sợ sự khác biệt, và quan trọng nhất, hãy để mình được khác biệt vì những điều tốt đẹp.

-------
Your turn, nếu có chọn xăm thì tình yêu của tớ sẽ xăm hình gì?

Tớ,
MP

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...