15 Sept 2014

The IT Perfume

Note: Bài viết đã được dùng cho tạp chí Elle  tháng 8,  2014
Nguồn hình: the amazing internet, as linked. I do not own any copyright to any of the image used in this post,

Tôi hỏi lại: IT perfume là sao nàng?

Nàng từ tốn trả lời: giống như IT bag vậy đó nàng.
Tranh ER Sturgeon

Và thế là tôi dành nguyên một cuối tuần để nghĩ về những mùi hương đáng để lọt danh sách IT. Những cái tên quen thuộc dần được ghi lại trong điện thoại trong vòng hai ngày, khi tôi ngồi trong nắng và lắc lư theo những riff guitar ở một festival nhạc blues nơi trang trại nhỏ xíu miền Bắc nước Anh.
Cổ điển, mà cũng cũ 
Chanel No.5: Quá cũ, quá quen! Nói đến từ “nước hoa” là phải nghĩ đến từ “Chanel No.5”, giống như một dấu vàng son cũ kỹ cứ còn mãi đấy, đọng cái ngọt hăng của bụi phủ thời gian, thảng mùi khăn tóc những thiếu phụ tủ kính.

Dior: Miss Dior cổ điển mà vẫn hiện đại, thường xuyên dịu dàng e ấp trong nếp áo cưới của những cô dâu trẻ, điểm nhấn cái thành xuân bằng mùi hoa tươi tắn. Dune mạnh mẽ và ngang tàng, khô rang và ẩm sực như người đàn bà từng trải. Nếu phải chọn chỉ một mùi hương cho chính mình, Dune có lẽ sẽ nằm trong số ít những mùi tôi cân nhắc.

Rất Anh và cũng rất yêu 
Burberry London: Còn mùi hương nào gọi tên nước Anh đẹp hơn Burbery London, cũng như khó có gì đem lại cảm giác London chic như quàng túi Alexa qua vai blouse mềm. Cổ điển, thanh thoát và vẫn trang nhã, Burberry London nhất quyết phải được vào hàng “IT” perfume như Alexa của Mulberry đã vào hàng IT bag.

Danh sánh tôi nháp ra tiếp tục nối dài, từ những tên tuổi cổ điển đến những mùi hương tuy mới hơn nhưng vừa ra đời đã được nhà nhà người người chào đón: Chloe EDT, Angel của Mugler, Daisy của Marc Jacob, Tom Ford Velvet Orchid…Nếu xét “IT” perfume theo tiêu chuẩn “IT” bag, những mùi hương ấy trước tiên phải thuộc những nhãn hàng danh tiếng, giá cả thường khá đắt, và chúng buộc phải nổi danh tới mức nhắc đến tên là ai cũng biết, dù chưa chắc ai cũng đã ngửi qua mùi. Những mùi tôi kể trên, đều đạt mọi tiêu chuẩn ấy. Thế nhưng tôi vẫn muốn thêm vào PureDistance I, thêm Creed cả Mountain Silver Water lẫn Irish Tweed, thêm Tauer L'Air Du Desert Marocain. Và thế là danh sách của tôi cứ dài mãi, cho đến lúc cả những mùi hương ít ai biết đến như Londoner N6 được viết ra, thì tôi xóa luôn cái danh sách đằng đẵng trong điện thoại.

Nhân tiện nhắc đến L'Air Du Desert Marocain khoe hình đi Morocco
“IT” bag đã bắt đầu hạ trào cuối những năm 2000. Người ta không còn phải mua bằng được những chiếc túi tên tuổi nữa. Các fashionista thời nay luôn chịu tìm tòi những chiếc túi mới, những boutique designer mới để không đụng hàng và dẫn đầu trào lưu. Những người thích mùi hương như tôi, có lẽ chưa từng có “IT” perfume cụ thể nào. Dĩ nhiên, khi một mùi hương mới ra đời được ca tụng đến mây xanh, sẽ rất có nhiều người ra quầy nước hoa ngửi thử; nhưng để mua về dùng sẽ chỉ có những người thực sự yêu thích mùi hương ấy. Mùi nước hoa mà không hợp với người thì có “IT” tới chừng nào lắp vào cũng vẫn vênh.

Clutch nước hoa cho vào minh họa nước hoa cũng đc. Photo by Fashion Board
Khó có gì khách quan như mùi, và cũng chẳng có gì chủ quan như mùi. “IT” của tôi khi còn đi học ít tiền là Tommy Girl đồng hành lên giảng đường, “IT” của nàng là chai tinh dầu Nhài Sambac tôi yêu tặng. “IT” của những mùi hương giống như tình yêu chân thành: không ép uổng hay vun vén được. Tự nó sẽ đến, tự nó sẽ gắn bó, tự nó sẽ yêu.

Và thế là mỗi chúng ta đều có IT perfume của riêng mình.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...