17 Oct 2014

Dùng dầu xả trước dầu gội: Q&A

Có một số bạn sau khi đọc bài "Dùng dầu gội trước dầu xả cho tóc nhiều dầu" đã gửi thư hỏi tớ thêm một số chi tiết, cộng với hàng loạt những thắc mắc về cách chăm sóc tóc. Tớ gộp cả vào trả lời một bài đây. Không có ảnh minh họa nên thôi xem tạm mặt tớ và các thời đại tóc nhé hí hí

Q: Có phải khi dùng dầu xả KHÔNG ĐƯỢC THOA LÊN PHẦN CHÂN TÓC? 
A: Đúng là không nên thoa dầu xả lên phần chân tóc, hay đúng hơn là da đầu. Da đầu là nơi tiết mồ hôi và thu thập bã bẩn. Thoa dầu xả lên chân tóc sẽ làm tóc sát da đầu nhiều dầu hơn mà chưa kịp lấy hết bụi bẩn. Tuy nhiên, nếu dùng dầu Olive, dầu dừa để ủ tóc thì hoàn toàn có thể bôi dầu từ chân đến ngọn vì phương pháp oil on oil sẽ giúp lấy hết bã nhờn cặn bẩn. 
Q: Khi tắm xong, xả qua nước ấm rồi gội lại bằng dầu gội một lần là được. "XẢ QUA" ở đây là sao? 

A: Xả qua tức là không cần phải gội thật sạch dầu xả, mà chỉ cần xả nước và vuốt dầu đi. Nếu tóc còn hơi bọt và nhớt cũng không sao vì khi gội lại, dầu gội sẽ lấy đi phần nhớt thừa.

Q: Làm sao biết được tóc đã thực sự sạch sau khi gội lại bằng dầu gội?
A: Tớ thường xả nước ít nhất 2 phút sau khi gội đầu, cho đến sờ tóc không còn dấu vết gì của dầu gội nữa, tức là khi vuốt tóc ướt sẽ thấy hơi ráp và không trơn.


Q: Hay duỗi, nhuộm, buộc túm tóc có làm hại tóc không?
A: Rõ ràng! Duỗi, nhuộm hay uốn đều có tác động hóa chất vào tóc, tóc phải thích ứng với điều kiện hóa học này. Nhưng mà chưa kịp thích ứng xong đã bị hất cho một gáo hóa chất khác, hoặc là thay đổi nhiệt độ liên tục, thì làm sao mà khỏe được. Buộc túm tóc bằng thun cao su cũng dễ làm gẫy tóc. Vậy giải pháp là gì? Ăn chơi thì phải chịu mưa rơi! Chứ còn gì nữa. Nếu thích duỗi nhuộm thì các bạn phải chăm dưỡng tóc hơn, như cách dưỡng tóc bằng dầu Olive tớ chỉ ở link trên chẳng hạn, sẽ giúp quá trình thoái hóa của tóc chậm hơn. Còn thì tóc chẻ ngọn gẫy gẹo cũng phải chịu thôi, thỉnh thoảng cắt bớt đi cho nó nhẹ đầu. Riêng tóc tớ rất không chịu thuốc nhuộm, nên tớ từ bé đến giờ chỉ nhuộm đúng một lần rồi cạch. Riêng buộc tóc thì buộc vô tư, gãy lại cắt đi nuôi lại. Tóc chứ có gì mà tiếc.

Như ảnh dưới này nhờ buộc tóc một cục rối bù + dầu gội khô mà thành ra thế đấy :D


Q: Làm sao để có mái tóc thẳng mượt và suôn? Nên dùng loại dầu gội gì, dầu xả gì, v.v...
A: Cần gì phải có tóc thẳng mượt và suôn mới là đẹp? Cái này tớ đổ lỗi tại quảng cáo. Mấy nàng quảng cáo tóc làm gì có chuyện chỉ có gội xả thôi mà hất một cái thì tóc bay như lụa, soi vào thấy rõ cả mụn cám. Rõ là chuyện vớ vẩn. Chất tóc của mình như thế nào thì hãy hiểu rõ nó, và tìm cách thích hợp để sống chung với nó. Hold dear to what is yours and make it unique. Đấy, tớ chỉ có mỗi lời khuyên thế thôi.

Thoải mái đi!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...